Gỏi cá mè được xem là món ăn đặc sản của một số vùng miền Bắc như: Thái Nguyên, Bắc Giang, Nam Định, Hà Nội,.. Cách làm món gỏi này tuy khác đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách xử lý mùi tanh từ cá. Nếu không thể khử mùi sạch sẽ sẽ làm món ăn trở nên mất ngon. Với hướng dẫn của quán họ hứa chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chế biến món gỏi cá không tanh mà còn chuẩn vị đặc sản.

https://www.facebook.com/quanhohuahanoi/menu

Cách làm gỏi cá mè thơm ngon

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá mè: 2 – 3kg (tuỳ vào khẩu phần ăn của gia đình)
  • Mẻ
  • Thịt ba chỉ
  • Bột riềng
  • Khế chua
  • Bánh đa mềm
  • Chuối xanh
  • Lạc rang, vừng
  • Lá thơm ít nhất 10 loại gồm có: lá sung, lá mơ lông, lá đài bi, tía tô, lá díp cá, mùi tàu, lá ổi, đinh lăng, lá vọng cách, kinh giới, lắ sắn thuyền,… được thái nhỏ tất cả.
  • Đỗ tương, nước mắm, bột ngọt
https://www.facebook.com/quanhohuahanoi/menu

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế cá mè khử mùi tanh

sau khi mua về thì đánh vẩy sạch sẽ, rửa nhiều lần với nước sạch. Sau đó, dùng rơm hoặc lá tre khô hay giấy ăn lau khô con cá. Tiếp đến, bạn mổ dọc cá theo chiều sống lưng, moi toàn bộ phần ruột, cắt đuôi, đầu, vây và róc xương. Lưu ý là giữ lại tất cả những phần này để chế biến nước chấm gỏi cả nhé.

Dùng khăn giấy thấm khô phần thịt nạc đã róc, lấy nhíp rút hết các xương dăm rồi tiếp tục dùng giấy thấm gỏi cá ủ trong gạo từ 2 – 3 tiếng thì lấy ra thái lát. Phải sử dụng con dao thật bén khi thái cá mới dễ cắt thành những miếng to và mỏng. Đặc biệt, phải thái từ trong ra ngoài đến phần da cá thì chừa lại.

https://www.facebook.com/quanhohuahanoi/menu

Bước 2: Cách làm gỏi cá mè

Sau khi đã thái xong phần thịt cá, bạn cho hết vào tô, thêm bột riềng, bột đỗ tương rang xay thành thính. Trộn đều rồi bọc kín bằng giấy để riềng ngấm đều vào phần thịt.

Tiếp tục nêm nếm các loại gia vị bao gồm: mẻ, thịt ba chỉ, chuối xanh, bánh đa mềm, khế chua, vừng, lạc, bột ngọt, riềng, nước mắm, đỗ tương cùng lá thơm trộn đều với thịt cá.

https://www.facebook.com/quanhohuahanoi/menu

Bước 3: Làm nước chấm gỏi

Nước chấm gỏi là một phần linh hồn làm nên thành ng của món gỏi cá mè thơm ngon đúng điệu. Để làm nước chấm gỏi chuẩn vị miền Bắc bạn cần một số các nguyên liệu như sau: da và gan cá mè (tận dụng từ phần cá mè khi sơ chế), thịt ba chỉ, trứng vịt và các loại gia vị thông thường: hành, nước mắm, tỏi, ớt,…

Da và gan cá mè sẽ được băm nhỏ cùng với thịt ba chỉ. Sau đó, cho vào ướp cùng với mẻ và các loại gia vị như trên và xào sơ qua, cho thêm ít nước rồi đun sôi để nhỏ lửa trong vòng 15 – 20 phút.

Đập trứng vịt ra chén và đánh tan rồi cho vào nồi nước chấm và trộn đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng là hoàn thành.  

https://www.facebook.com/quanhohuahanoi/menu

Hướng dẫn cách ăn gỏi cá mè đúng cách

Mỗi loại gỏi sẽ có những cách ăn độc đáo đặc trưng khác nhau. Đối với món gỏi cá mè cũng thế, không chỉ ng phu vì phải chuẩn bị nhiều loại gia vị đặc biệt mà còn ấn tượng bởi cách ăn mang tính nghệ thuật.

Trước tiên bạn dùng muỗng múc một ít nước chấm vào chén của mình. Sau đó, dùng lá sung hay lá vọng để gói phần gỏi cá vào giữa. Cuộn lại rồi nhúng ngập trong chén nước chấm, cho vào miệng thưởng thức.

Cái vị ngọt thơm tự nhiên từ cá mè hoà quyện cùng vị mặn mặn, beo béo, cay cay của nước chấm. Xen kẽ trong khoang miệng là mùi hương thơm từ các loại rau thơm khiến người ăn phải ngây ngất khi bùng nổ nhiều hương vị cùng một lúc.

https://www.facebook.com/quanhohuahanoi/menu

Với cách hướng dẫn từng bước như trên, chắc rằng bạn đã có thể nắm được ng thức làm món gỏi cá mè chuẩn vị miền Bắc cực ngon rồi phải không. Sẵn sàng vào bếp và chế biến món ngon chiêu đãi cho cả nhà bạn nhé. Bạn có thể tham khảo thêm các ng thức làm món https://www.facebook.com/quanhohuahanoi/menu của chúng tôi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here