Đặc sản Bắc Giang được rất nhiều thực khách đều phải trầm trồ khen ngợi về những món ăn ngon khi đến với Bắc Giang. Đặc sản Bắc Giang với rất nhiều những món ăn độc đáo, vậy đặc sản Bắc giang món gì ngon nhất?

Rất nhiều thực khách khi đến với Bắc Giang đều có thắc mắc đặc sản Bắc Giang là gì? Bắc Giang nổi tiếng với những món ăn đặc sản hấp dẫn, độc đáo của mỗi vùng. Chắc chắn không thể không kể tên đến: vải thiều lục ngạn, bánh đa Thổ Hà, cam Bố Hạ, gà đồi Yên Thế, chè kho Mỹ Độ,….Đặc biệt trong những món đặc sản của Bắc Giang không thể không kể tên đó là món gỏi cá mè của vùng Hiệp Hòa, Bắc Giang, đây là một trong những món ăn nổi tiếng khắp vùng và trở món ăn không thể thiếu trong những bữa tiệc của người dân Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Hầu như ở tỉnh thành nào cũng có món gỏi cá, nhưng mỗi món gỏi được chế biến với những công thức riêng biệt khác nhau. Món gỏi cá mè tại Hiệp Hòa, Bắc Giang là một món ăn được chế biến với công thức khác biệt hoàn toàn so với những món gỏi cá ở các địa phương khác.

Bởi vậy nếu bạn hỏi đặc sản Bắc Giang có món gì ngon nhất thì câu trả lời đầu tiên chắc chắn là món gỏi cá mè.

Đặc sản Bắc Giang – Gỏi cá mè: Sự hấp dẫn từ lần thưởng thức đầu tiên

Đặc sản Bắc Giang từ gỏi cá mè là một món ăn dân dã và mang những nét đặc trưng riêng của người dân nơi đây. Gỏi cá mè được chế biến khá phức tạp, phải là những người dân Hiệp Hòa đã từng thưởng thức nhiều mới biết cách chế biến món ăn này.

Ban đầu, khi nghĩ đến cá mè làm gỏi, chắc chắn mọi người sẽ nghĩ rằng đây là món ăn có vị tanh và không hấp dẫn. Nhưng tại sao đây lại là món ăn trở thành đặc sản Bắc Giang? Chỉ cần thưởng thức món ăn này từ lần đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị của chúng. Đặc biệt gỏi cá mè hoàn toàn không có mùi tanh, mà còn có vị ngọt, thơm của cá, nước chấm gỏi và những loại rau ăn kèm.

Món ăn đặc sản Bắc Giang này là món ăn khoái khẩu của các dân nhậu, tại những bàn tiệc từ lớn đến nhỏ của người dân Hiệp Hòa. Nói về cách chế biến gỏi cá mè, cách khiến cho gỏi cá mè không còn mùi tanh, phải kể đến cách nêm nếm gia vị của những người đầu bếp. Cá mè ban đầu được ướp cùng rượu và gừng để hết mùi tanh cũng là để cho thịt cá mè chín đảm bảo quá trình thưởng thức an toàn cho sức khỏe của thực khách.

Cá mè khi được tuyển chọn để chế biến món gỏi cá cũng là những loại cá có thịt chắc, được nuôi hoặc đánh bắt tự nhiên và thường là những loại cá có cân nặng từ 8 lạng đến 1 cần là vừa ngon. Thịt cá sử dụng để cuốn gỏi là thịt ở phần lườn, thái thành những miếng mỏng.

Gỏi cá ngon nhất là ở nước chấm, nếu những món gỏi cá khác có nước chấm chế biến không quá phức tạp thì nước chấm của gỏi cá mè được coi là loại nước chấm khó chế biến nhất. Để tạo thành loại nước chấm này phải cần đến rất nhiều gia vị và cần có thời gian để chế biến. Nước chấm gỏi cá mè còn được gọi với cái tên đó là “hạt”, hạt được chế biến từ nguyên liệu đó là đầu cá, thịt cá chép, trứng, hành, tỏi, giềng, nước tương,…..Đầu tiên khi chế biến thì đầu cá mè được băm như xay bột, nhưng bạn không được xay bởi quá trình này sẽ làm mất đi vị ngon. Cho đầu cá băm nhỏ cùng các gia vị nước tương, nước riềng, mẻ, muối, hành, tỏi,…Đun đến khi hạt có dạng sệt. Hoàn thành nước chấm gỏi là một phần quan trọng của gỏi cá mè, bởi không có nước chấm gỏi thì sẽ không thể trở thành món gỏi cá.

Qua công đoạn chuẩn bị cá và nước chấm gỏi thì một phần không thể thiếu ở món đặc sản Bắc Giang đó là rau ăn kèm gỏi. Lá ăn kèm gỏi cá mè có khoảng 15 loại là những loại rau có vị thơm, khi ăn kèm sẽ là tăng thơm vị thơm ngon cho món gỏi cá mè. Các loại lá đó là: lá sung, lá mơ, lá vọng cách, lá cúc tần, lá lúc lác, lá đài bi, lá ổi,tía tô, lá xương sông, lá lốt, lá đinh lăng…và những loại quả như khế chua, chuối xanh, ớt, tỏi,….Những loại lá này khi hái về chỉ nên lau, có thể rửa nhưng khi rửa xong phải quạt cho khô nước.

Cách chế biến gỏi cá mè đã độc đáo nhưng cách thưởng thức món ăn này cũng tạo ra ấn tượng cho thực khách. Cá được cuốn với các loại lá thành hình nón ngửa, sau đó cho thêm 1 thìa hạt cùng tỏi, ớt, bạn có thể sử dụng những loại lá mà mình yêu thích để thưởng thức món gỏi này. Gỏi hoàn toàn tạo ra cảm giác mùi thơm là một mùi vị đặc trưng của nước chấm gỏi cùng với các gia vị với nhau. Chỉ khi bạn thưởng thức món gỏi cá mè trực tiếp thì mới cảm nhận được hết mùi vị hấp dẫn của món ăn này.

Nếu bạn chưa có cơ hội thưởng thức món đặc sản Bắc Giang gỏi cá mè thì có thể tới nhà hàng Quán Họ Hứa tại Hà Nội. Nhà hàng Quán Họ Hứa với món gỏi cá mè được chế biến từ đầu bếp chuyên nghiệp. Gỏi cá mè chuẩn vị gỏi cá mè Bắc Giang, đây trở thành một trong những món ăn nổi tiếng nhất tại nhà nhà hàng Quán Họ Hứa được dân nhậu tại Hà Nội yêu thích và lựa chọn thưởng thức trong những bữa tiệc của mình. Thưởng thức gỏi cá mè đặc sản Bắc Giang trong buổi tiệc và nhâm nhi cùng chén rượu nồng Bằng Phúc tại nhà hàng Quán Họ Hứa là một điều tuyệt vời đối với thực khách khi tới nhà hàng.

Hãy cùng bạn bè và người thân của mình đến nhà hàng Quán Họ Hứa ngay hôm nay để thưởng thức món gỏi cá mè và được phục vụ tận tình, chu đáo nhất từ đội ngũ nhân viên của chúng tôi.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here