GỎI CÁ– MÓN ĂN LẠ MIỆNG HẤP DẪN MỌI DU KHÁCH

0
290

Gỏi cá mè là món ăn được nhiều vùng làng quê miền Bắc ưa chuộng. Thế nhưng có tiếng hơn cả phải kể tới món gỏi cá mè Hiệp Hòa – Bắc Giang hiện tại đã “cập bến” tại Nhà hàng Quán Họ Hứa với hương vị thơm ngon xứng đáng với danh hiệu bậc nhất Hà Thành.

Trong các loại cá, cá mè đứng đầu bảng về độ tanh. Vậy mà qua bàn tay khéo léo của đầu bếp của Nhà hàng Quán Họ Hứa chúng trở thành món gỏi thơm ngon hảo hạng, khiến bất kì vị khách nào từng nếm thử cũng không thể quên.

GỎI CÁ– MÓN ĂN LẠ MIỆNG HẤP DẪN MỌI DU KHÁCH

Vì vị tanh, cá mè không được ưa chuộng như nhiều loại cá khác. Thế nhưng gỏi cá mè lại là món đặc sản đáng tự hào cũng vùng quê miền Bắc Bộ này. Đây không phải thức ăn hàng ngày, cũng chẳng phải bữa nào cũng  có thể ăn bởi tính cầu kì trong chế biến, nên thường chỉ để mời khách hoặc hội họp bạn quý thăm nhà. Nhưng hãy đến với Nhà hàng Quán Họ Hứa, món gỏi cá thơm ngon sẽ luôn sẵn sàng phục vụ quý khách bất cứ lúc nào.

Gỏi cá mè được chấm cùng một loại nước chấm đặc biệt được gọi là Bách vị cung đình (hay còn gọi là bổi chấm). Bách vị cung đình được chế biến từ thịt cá băm nhỏ nhuyễn sau đó ninh với 20 loại gia vị đặc biệt, được nêm nếm rồi nấu trên lửa nhỏ tầm 8 tiếng mới hoàn thành. Không có bách vị cung đình, không thể gọi tên món gỏi cá mè Bắc Giang.

GỎI CÁ– MÓN ĂN LẠ MIỆNG HẤP DẪN MỌI DU KHÁCH

Tiếng là gỏi cá nhưng một phần nguyên liệu không thể thiếu thứ hai là các loại rau rừng như lá nhội, lá vọng cách, lá bứa, đinh lăng, lá lốt, lá sung, lá mơ…Tất thảy có cả 15 loại rau rừng được dùng để cuốn kèm với gỏi cá. Các loại lá cũng phải thật khô, để dành cuộn gỏi, thơm ngon hết sảy.

Các lại gia vị ăn cũng không thể thiếu của món gỏi cá này, đó là những lát giềng, khế chua, tỏi ngâm, sả, ớt, chanh, chuối xanh và không thể thiếu lạc rang. Để có được miếng Gỏi cá thơm ngon khi gói không thể thiếu bất kỳ một loại gia vị nào, mỗi loại gia vị đều sẽ khiến gỏi cá thật đúng vị.

Trong việc chế biến bất kì món ăn nào, nguyên liệu tươi cũng quyết định tới quá nửa kèm vị ngon của thành phẩm. Gỏi cá mè cũng không phải ngoại lệ. Trước tiên phải lựa được con cá tươi, cá mè sạch tinh tươm, chắc mẩy do lớn lên tự nhiên, vẩy bạc óng ánh quẫy đạp nhìn qua đã thấy vui mắt.

Trước khi làm gỏi, người làm cần rửa sạch cá, bóc bỏ mang rồi vớt ra rổ để ráo nước rồi khéo léo đánh vẩy, lọc da cá  thái thành những lát mỏng. Cá từ nay không rửa thêm với nước mà chỉ được thấm khô bằng giấy, đến khi cá sạch và khô rang như miếng thịt thăn thì bắt đầu thái mỏng, làm nguyên liệu chính cho món gỏi. Công đoạn thấm khô cá cũng tốn cả vài tiếng đồng hồ mới đảm bảo thịt cá khô ngon nhất.

GỎI CÁ– MÓN ĂN LẠ MIỆNG HẤP DẪN MỌI DU KHÁCH

Cá trộn riềng giã mục, thính gạo rang loại ngon hoặc bánh đa quê giã vụn bày lên đĩa cùng các loại lá vườn đẹp mắt. Khi ăn, đặt miếng gỏi vào lá, xúc một thìa bách vị cung đình, nhặt thêm đôi ba thứ lá yêu thích rồi cuốn cùng lá mơ to hoặc lá sung, đinh lăng cứ thế bỏ vào miệng thưởng thức.

Gỏi cá mè không còn chút vị tanh nào, chỉ còn thấy hương thơm và mùi vị đặc trưng của các loại lá, vị ngọt chắc của thịt, thanh tao mà quyến rũ lạ lùng.

Chẳng những vậy, món gỏi cá mè Hiệp Hòa Bắc Giang còn mang theo niềm tự hào của người dân Bắc Giang khi có mặt trong kỷ lục Guiness ẩm thực Việt Nam năm 2012. Nếu bạn muốn thưởng thức món đặc sản này hãy ghé qua Nhà hàng Quán Họ Hứa để thưởng thức nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here