Rượu Bằng Phúc đặc sản Tây Bắc tại Hà Thành

0
906

Rượu men lá xã Bằng Phúc huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn nổi tiếng thu hút thực khách bởi hương rượu lạ mùi lá rừng. Những vị khách từ phương xa khi đến đây được thưởng thức một lần sẽ mãi không quên được vị ngọt đầu lưỡi của loại rượu đặc biệt này.

Rượu Bằng Phúc được làm từ loại lá cây thuốc hái trên rừng của vùng đất Tây Bắc, rượu men lá được người dân nơi đây truyền tai nhau từ đời này sang đời khác tuy nhiên mỗi người dân ở đây lại có cho mình một công thức nấu rượu riêng điểm chung của loại rượu này chính là các loại cây thuốc sử dụng để nấu rượu đều là những loại cây thuốc bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, nhiều loại lá cây còn thường được sử dụng để đun nước uống và phục vụ phụ nữ tắm sau sinh.

Để tạo ra được loại rượu ngon nổi tiếng này, người nấu rượu phải thực hiện qua các bước rất công phu, sử dụng men gạo kết hợp cùng 36 loại lá thuốc khác nhau, hằng ngày người dân nơi đây phải thường xuyên lên rừng hái về phơi khô. Quy trình làm rượu cũng không hề đơn giản đòi hỏi người nấu rượu phải biết ước lượng thời gian cũng như lượng bột gạo và lá cây sử dụng để đun thành nước.

Chính vì điểm đặc biệt và hương vị lạ của loại rượu Bằng Phúc này mà người dân ở nhiều địa phương khác cũng thường xuyên đến đây mua men lá về tự nấu rượu, nhưng sản phẩm rượu nấu ra không ở đâu lại có vị chuẩn và ngon như ở nơi đây. Người dân Bằng Phúc chia sẻ, sở dĩ rượu ở đây có vị ngon như vậy chính là ở nước đầu nguồn, thứ nước có vị ngọt mát này đã tạo nên nét đặc trưng riêng về rượu mà chỉ ở Bằng Phúc mới có.

Rượu men lá làm kỳ công, sau khi cất được một nồi rượu người dân nơi đây thường phải để khoảng 30 ngày mới đem uống hoặc bán, lúc này rượu mới đạt đến độ thơm ngon nhất định khi uống sẽ êm, cảm nhận được vị ngọt nơi đầu lưỡi và người uống có ngấm say đến mấy sau khi ngủ dậy cũng không có cảm giác đau đầu, mệt mỏi.

Vì điểm đặc biệt này mà rượu men lá Bằng Phúc được rất  nhiều người yêu thích sử dụng trong những buổi hội họp gia đình, bạn bè. Hiện nay tại Hà Nội, nhà hàng Quán Họ Hứa đang là nơi duy nhất cung cấp sản phẩm rượu men lá Bằng Phúc chuẩn cho người dân Thủ đô, nếu có cơ hội bạn hãy cũng bạn bè và người thân đến với nhà hàng của chúng tôi để thưởng thức loại rượu đặc biệt này.

Nhà Hàng Quán Họ Hứa

Địa chỉ: Số 18LK23 khu đô thị Văn Khê – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 098 104 0401 – 098 104 0402

Email: [email protected]

Facebok: Quán họ Hứa

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here