Gỏi cá Bắc Giang – Đặc sản bình dân tại Hà Thành

0
812

Bất cứ người dân ở đâu trên đất Việt khi đến với vùng đất Hiệp Hòa, Bắc Giang đều bị mê mẩn bởi món gỏi cá mè đặc sản nơi đây, một món ăn có thể chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.

Gỏi cá mè là món ăn dân dã nhưng chế biến không hề hơn giản, rất công phu, phải là những người sành ăn và có kinh nghiệm mới có thể chế biến thành công món ăn này. Trước đây muốn ăn gỏi cá mè chuẩn phải đến với vùng đất Hiệp Hòa, Bắc Giang còn giờ đây món ăn hấp dẫn và lôi cuốn thực khách này đã có tại nhà hàng Quán Họ Hứa số 18LK23 khu đô thị Văn Khê – Hà Đông – Hà Nội.

Loại cá mè đúng chất khi được nhà hàng lựa chọn chế biến là loại cá tươi ngon, mỗi con có cân nặng khoảng từ tám lạng đến hơn một cân là vừa ăn nhất. Khi sơ chế món gỏi cá mè, người chế biến không nên đánh vẩy cá quá mạnh khiến cho thịt cá bị dập không còn được săn chắc, ngoài ra không nên làm xước da cá khi đánh vẩy khiến cá có mùi tanh lúc ăn.

Khi qua bàn tay chế biến của các đầu bếp chuyên nghiệp cá sau quá trình làm sạch vẫn giữ nguyên vẹn được hình dạng và được thấm qua các lớp giấy bản sao cho sạch nước để việc lọc cá dễ dàng. Quá trình lọc cá là quan trọng nhất, lọc cá phải giữ được nguyên miếng và thái thành những miếng mỏng vừa ăn. Cá mè sở dĩ là một loại cá có mùi tanh nhưng khi được sơ chế khử mùi qua giềng và rượu trắng thì cá sẽ giảm bớt mùi và đảm bảo vệ sinh trước khi thực khách thưởng thức.

Điểm nhấn của món gỏi cá mè chính là nước chấm, nước chấm được làm công phu không kém gì so với chế biến cá. Nước chấm gỏi được chế biến với công thức riêng, sử dụng chủ yếu là đầu và gan cá, thịt ba chỉ, trứng vịt kèm với các loại gia vị như hành khô, mẻ, mắm, muối, mì chính, đường, hạt tiêu, ớt. Để có được bữa gỏi cá hoàn hảo như ý, cần chuẩn bị khoảng 10 loại rau ăn kèm giúp cho món gỏi cá có thêm mùi vị đặc biệt hơn, các loại rau thường được lựa chọn là lá sung, lá lộc vừng, lá mơ lông, vọng cách, đài bi, diếp cá, tía tô, kinh giới, mùi tàu, lá ổi, lá sắn thuyền, lá đinh lăng,…các loại lá có thể thái nhỏ trộn đều hoặc để nguyên để người ăn có thể lựa chọn loại lá mình thích hoặc loại bỏ những loại lá không hợp khẩu vị.

Sau khi chế biến món gỏi cá thành công thì thưởng thức món gỏi lại là cả một nghệ thuật, làm sao để cho món gỏi có đầy đủ nguyên liệu? Cuốn gỏi thế nào? Cho loại gia vị nào trước,…thực khách khi ghé chân đến nhà hàng Quán Họ Hứa sẽ được hướng dẫn tận tình cách ăn gỏi cá sao cho đúng cách nhất.

Ở Hà Nội giờ đây để tìm kiếm và thưởng thức món gỏi cá mè đặc sản của vùng đất Hiệp Hòa, Bắc Giang không còn là điều khó khăn nữa. Thực khách hãy đến ngay nhà hàng Quán Họ Hứa để được thưởng thức món gỏi cá mè chuẩn vị đặc biệt này.

Nhà Hàng Quán Họ Hứa

Địa chỉ: Số 18LK23 khu đô thị Văn Khê – Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0981040401 – 0981040402

Email: [email protected]

 Facebook: Quán Họ Hứa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here