Tác dụng của thịt chim đối với sức khỏe

0
1386

Ngày nay các món ăn được chế biến từ thịt chim không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Có hàng trăm món ăn độc đáo được chế biến từ thịt chim tuy nhiên ít ai biết được những công dụng đặc biệt của thịt chim đối với sức khỏe

Về phân tích cấu trúc, thịt chim chứa khoảng 22,14% protein thô (đạm) cao hơn 3% so với thịt gà, 4% so với thịt bò, 13.3% so với thịt dê, chất béo (mỡ) khoảng 1% trong đó hàm lượng chất mỡ chỉ có 0.73%. Trong thịt chim còn có các loại Vitamin A, Vitamin B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng là loại nguyên liệu tạo máu và khoáng chất như calci, phốt-pho, sắt, muối khoáng và một bộ phận acid hữu cơ khác.

Trứng chứa đạm 9,5%, chất béo 6,4%, cùng hợp chất đường, calci, sắt, phosphorus, tiết chim có nhiều đạm, sắt. Xương chim mềm, giàu sinh tố Chondroizin. Trong gan tạng chim có nhiều dưỡng chất tốt có thể giúp cơ thể hấp thụ cholesterol. Lượng cholesterol trong thịt chim rất thấp có thể phòng ngừa bệnh xơ cứng động mạch.

Theo Đông Y, thịt chim được gọi là cáp điểu nhục, tiết chim gọi là cáp điểu huyết, trứng gọi là cáp điểu noãn. Thịt bồ câu có vị thơm ngon và lành tính. Chúng có tính bình, vị mặn, đi vào can thận, dinh dưỡng phong phú, thơm, vị ngọt. Trong các loại thịt bồ câu thì là loại giàu dinh dưỡng nhất là loại chim ra ràng tức chim sau nở khoảng 1 tháng tuổi.

Theo dân gian một số nước thì thịt chim có tác dụng kích thích ăn uống, tăng khả năng tuần hoàn máu, phòng chống lão hóa và tóc bạc sớm, thịt chim bồ câu còn dễ tiêu hóa hơn so các loại gia cầm khác nên có thể dùng làm thức ăn tẩm bổ cho người cao tuổi, trẻ em chức năng tiêu hóa kém. Theo Đông Y đây là loại thực phẩm tốt cho người già, trẻ em, người bệnh và sản phụ .

 Ở Trung Quốc, người ta dụng thịt chim cùng với những dược liệu khác dưới dạng món ăn là một vị thuốc khá phổ biến để bổ tỳ, tăng cường, bồi bổ khí huyết, nhất là cho người mới ốm dậy.

Thịt chim còn có tác dụng bổ thận, bổ âm, khu phong giải độc, kiện tì vị (kích thích tiêu hóa), ích khí huyết. Dùng cho trường hợp gây yếu, hư nhược (thiểu dưỡng), lao phổi, tiêu khát, hay quên, mất ngủ, thần kinh suy nhược, dinh dưỡng không tốt, người cao tuổi suy nhược, phụ nữ huyết hư tắc kinh, bế kinh, thống kinh…

Ngoài ra, thịt chim bồ câu còn có thể tăng cường khả năng sinh dục. Theo Lý Thời Trân thì thịt chim bồ câu rất nổi tiếng là có tính kích thích công năng tình dục mạnh mẽ người ta hay nấu món cháo bồ câu ra ràng để có tác dụng bổ dưỡng, tạo thêm sinh lực cho đàn ông.

Hiện nay tất cả những món ăn được chế biến từ chim rừng độc đáo đã có mặt tại nhà hàng Quán Họ Hứa toạ lạc số 18LK23 Khu đô thị Văn Khê – Hà Đông – Hà Nội. Đến với nhà hàng thực khách sẽ được đắm mình trong không gian ẩm thực độc đáo kết hợp với những món ăn được chế biến từ chim rừng mang hương vị tự nhiên và bổ dưỡng.

Nhà hàng Quán Họ Hứa số 18LK23 khu đô thị Văn Khê – Hà Đông- Hà Nội

Hotline: 0981 040 401 – 0981 040 402.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here